Chèo SUP ở Việt Nam (1)

Mệt, stress, buồn? 
Đi chèo SUP thôi!

Nếu bạn là một người yêu thích các hoạt động thể thao ngoài trời, dã ngoại hoặc khám phá thiên nhiên tươi đẹp, chèo SUP (Stand-Up Paddling) sẽ là một lựa chọn rất lý tưởng cho bạn.

Chèo SUP là một môn thể thao giải trí còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Chưa ai có thể kết luận được chèo SUP bắt nguồn từ đâu nhưng môn thể thao này trở nên phổ biến từ Hawaii – Hoa Kỳ (tương tự với môn lướt sóng – Surfing). Để chèo SUP, bạn cần có một tấm ván gỗ hoặc ván bơm hơi, dài khoảng từ 10 đến 12 feet (khoảng từ 3 mét đến 3,6 mét), một thanh chèo (paddle), vây chèo (fin) và dây buộc bảo hộ (lease). Chèo SUP cũng sử dụng kĩ thuật tương tự với môn chèo Kayak nhưng bạn có thể linh hoạt hơn trong việc thay đổi tư thế và áp dụng các kĩ thuật chèo khác nhau, từ quỳ, ngồi hoặc đứng chèo cho đến kĩ thuật quay đầu ván SUP, rẽ trái rẽ phải, lướt sóng cùng SUP, v..v. Chèo SUP giúp bạn đốt năng lượng tương đối nhiều, củng cố vùng cơ bụng, nửa thân trên và cơ hông đùi do bạn phải thực hiện động tác squat nhẹ thường xuyên khi chèo. Bạn càng chèo nhanh, bạn phải squat càng nhiều và càng sâu.

Ngoài những lợi ích về thể lực, chèo SUP giúp bạn khám phá thiên nhiên sông nước theo một cách hoàn toàn mới. Bạn cũng có thể xả stress và thư giãn hoặc nếu bạn tìm thấy một vùng nước êm đềm, bạn thậm chí có thể tập yoga, thiền hoặc giãn cơ.

Chèo SUP ở hồ Trị An 

Chèo SUP tìm bình yên

Khi không tìm được thêm động lực tập gym và bản thân không có đủ điều kiện thể lực để chạy bộ, tôi vô tình phát hiện ra môn chèo SUP trong một lần dạo Facebook xem các sự kiện hoạt động ngoài trời tại Tp.HCM. Từ đó, như một chất gây nghiện, cả bộ ván SUP đồng hành cùng tôi trong mỗi chuyến khám phá thiên nhiên có yếu tố sông nước. Tôi bắt đầu hành trình “ra biển lớn” với chuyến đi chèo SUP ở hồ Trị An tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Sau đó, tôi đi đến hồ Tuyền Lâm tại Đà Lạt, thác Mai tại Đồng Nai, hồ Trái Tim tại Tây Ninh, hồ Đá tại quận Thủ Đức rồi đến biển Vũng Tàu, Phá Tam Giang và biển Lăng Cô tại Huế và sông Vu Gia tại Quảng Nam. Không chỉ dừng ở đó, tôi còn đem ván SUP của mình đi nước ngoài như Thái Lan, Bhutan, Singapore và danh sách sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi tôi không còn đủ sức chèo SUP nữa. Mà chắc cái thời điểm đấy sẽ còn lâu lắm mới đến nên tôi cứ tiếp tục khám phá thiên nhiên với ván SUP của mình. 

Với tôi, khi cuộc sống trong đô thị đầy ngột ngạt cứ tiếp diễn hàng ngày, việc ra khỏi thành phố đầy tiếng ồn, bụi bặm và sự phức tạp để thả mình trên dòng sông hoặc chèo cật lực trước gió trước sức cản của nước để nhìn trời xanh, cây lá đưa đưa, chim hót và chao lượn trên đầu mình và đặc biệt nhìn mặt nước lúc yên tĩnh như mặt gương hoặc sóng đánh trở nên không thể thiếu mỗi cuối tuần hoặc dịp lễ. Chèo SUP đem lại sự bình yên cho tâm trí vốn đã rất hỗn loạn của tôi và mỗi khi được đến với những vùng đất mới hoặc những nơi quen thuộc để chèo SUP, tôi cảm thấy như bản thân mình được làm mới và nạp đầy “năng lượng sạch” cùng cảm hứng sáng tạo để quay về phố thị đối diện với cuộc sống đầy căng thẳng và biến động của mình. Có thể nói, chèo SUP là một liệu pháp chữa lành những “vết thương” vô hình mà cuộc sống đầy giông bão ngoài kia gây ra cho tôi.

Hồ Trị An – Nơi bình minh chim  hót

Phải nói rằng hồ Trị An ở tỉnh Đồng Nai là một nơi tôi yêu thích nhất khi chèo SUP ở Việt Nam. Thiên nhiên ở Trị An thay đổi suốt 4 mùa cùng mực nước lúc nông lúc đầy. Điều khiến tôi cảm thấy yêu nhớ nhất khi nghĩ về hoạt động chèo SUP tại đây là những buổi bình minh ngắm mặt trời mọc đỏ rực trên nền nước xanh thẫm khi cả bầu trời vẫn đang chạng vạng. Tôi đã phải vượt qua thử thách tâm lý về việc phải thức dậy từ lúc 4 giờ sáng, cùng mọi người lái xe đến Trị An, bơm hơi cho ván SUP và chèo ra khỏi bờ để kịp ngắm mặt trời mọc lúc chỉ hơn 6 giờ sáng một chút. Nhìn thấy vầng dương đỏ rực chói sáng lên cao dần khỏi mặt nước đem lại biết bao năng lượng sảng khoái, tôi cảm thấy những cố gắng “vượt qua chính mình” đã đem lại một món quà thưởng vô cùng xứng đáng. 

Chèo SUP đón bình mình ở Trị An

Hồ Trị An là một trong những đập thuỷ điện chính và lớn nhất ở miền Nam Việt Nam với diện tích là 232 cây số vuông. Chỉ cách Tp.HCM hơn 1 tiếng đồng hồ đi xe, với thiên nhiên xanh mát và dòng nước sạch không chất thải hay hoá chất, Trị An là một địa điểm lý tưởng để bạn đi chèo SUP, dã ngoại, tập yoga trên ván SUP hay đơn giản chỉ là chèo đến 1 góc hồ đầy cây cối và ngồi yên nghe tiếng chim hót khi bình minh ló dạng. Nếu bạn yêu thích việc đốt năng lượng và tập luyện cơ bắp, bạn có thể chèo SUP cùng người hướng dẫn ra đảo Đồng Trường hoặc đảo Ó cách bờ khoảng 7 cây số. Bạn có biết không, chèo SUP liên tục có thể giúp bạn đốt cháy hơn 800 Kcal trong một giờ và tập luyện ngoài trời với thiên nhiên xinh đẹp như ở Trị An sẽ đem đến lợi ích không ngờ cho sức khoẻ và trí óc của bạn.

Hồ Trị An thích hợp để chèo SUP gần như mọi thời điểm trong năm vì thời tiết ở đây rất ổn định, nhiều gió mát và không khí rất trong lành. Hồ Trị An cũng là nơi mà người dân nơi này nuôi cá theo bè và món đặc sản của vùng này chính là cá lăng. Lẩu cá lăng hay cá lăng nướng muối ớt đều là những món bạn cần thử.

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s