Làm việc từ xa – tại nhà – tại bất cứ đâu

A Lon đang nhón lên nhìn tôi

Dịch Covid-19 bùng phát. Kinh doanh đình trệ. Công việc xáo trộn. Kế hoạch bay thay đổi xoành xoạch, gần như huỷ hết. Tôi bị kẹt lại Sài Gòn thay vì phải đi sang Singapore họp như hoạch định. Trong cái rủi cũng có cái hay, tôi có cơ hội sống chậm lại và suy nghĩ nhiều hơn về những việc đang xảy ra quanh mình.

Đại dịch là một thể loại giông bão mà không ai muốn nó xảy đến với mình dù là trực tiếp hay gián tiếp. Thế nên việc tôi không hề chủ quan và xây dựng thói quen chăm sóc sức khoẻ từ bao năm qua trở nên cực kì hữu ích vì nó giúp tôi có thể trạng và tinh thần vững vàng, tỉnh táo. Mình sẽ không chủ quan “Chắc nó chừa mình ra” nhưng mình cũng sẽ không hoang mang, hoảng loạn như thể virus ở khắp mọi nơi và sơ suất gì chắc là sẽ toi mạng. Đồng ý con virus này nguy hiểm nhưng chúng ta cần hiểu rõ cơ chế lây nhiễm và cách phòng chống để hạn chế rủi ro chứ làm việc vẫn phải làm, giao tiếp vẫn phải diễn ra, ru rú ở nhà sẽ không giải quyết được gì cả. Thế thì chúng ta xử lý thế nào?

Việc sắp xếp thời gian sinh hoạt và công việc cũng như kinh doanh để giúp chúng ta hạn chế đến chỗ đông người có tiềm ẩn rủi ro phơi nhiễm trở thành đề tài quan trọng nhất mà mình cần phải chú ý suy nghĩ thật nghiêm túc. Tôi may mắn có kinh nghiệm làm việc ở các địa điểm khác nhau, có văn hoá công ty linh hoạt và có sự thông cảm. Tôi còn may mắn hơn nhiều người vì chưa lập gia đình và có con cái nên thời gian dành cho bản thân sẽ dồi dào hơn. Có con cái đã là thử thách lớn, việc phải chăm sóc dạy dỗ chúng tại nhà trong khi vẫn phải làm việc kiếm sống lại càng thử thách hơn. Thế nên nếu không có đủ kinh nghiệm làm việc linh hoạt thì vừa chăm sóc con cái vừa làm việc tại nhà gần như là bất khả thi.

Dành 30 phút mỗi ngày cho bản thân để làm những gì mình yêu thích hoặc thư giãn

Tôi sẽ không nói lại những gì các trang web đã chia sẻ về mẹo làm việc từ xa hoặc tại nhà. Tôi chỉ chia sẽ những gì có tác dụng với tôi khiến tôi cảm thấy yêu thích phong cách làm việc linh hoạt mọi lúc mọi nơi.

Đầu tiên, tôi phải nói rằng những ai có kỷ luật ý thức tốt sẽ làm việc từ xa tốt như lúc làm ở văn phòng vậy. Mà kỷ luật là kết quả của một quá trình rèn giũa dài lâu chứ không phải là vừa bắt đầu đã làm được ngay. Tôi lên kế hoạch mỗi ngày từ tối hôm trước, trong thời gian 8:30-9:00 tối. Đây là khung giờ tôi xem lại task list của ngày đã qua, các cuộc họp đã diễn ra, những công việc tồn đọng và lên kế hoạch cho ngày tiếp theo. Tôi cần gặp ai? Top 3 công việc phải hoàn thành và 3 hạng mục cần làm nhưng không quá gấp gáp. Tôi tự quyết định xem ngày mới sẽ bắt đầu vào lúc mấy giờ và tôi cài báo thức cho từng ngày như vậy.

Khởi đầu 1 ngày mới, tôi luôn uống nước, vitamin và các thực phẩm chức năng cần thiết, tắm gội nhanh và pha cà phê rồi mới ngồi vào làm việc. Một ngày sẽ đi vào guồng nếu chúng ta lặp đi lặp lại vài hoạt động cơ bản hằng ngày. Tắm gội nhanh và pha cà phê cho não tôi nhận ra rằng tôi sắp sửa làm việc và tôi cần phải chuẩn bị thật sẵn sàng. Sẽ có người khởi động ngày mới rất sớm, chạy bộ, đạp xe, tập thể thao rồi mới tắm gội, ăn sáng, uống trà và sau đó ngồi làm việc. Mỗi người sẽ có một danh sách những thói quen cần làm trước khi tâm trí dành hoàn toàn cho công việc. Dù bạn có thay đổi môi trường làm việc, bạn cũng không nên thay đổi những thói quen hợp lý này.

Ngồi làm việc ở nhà hay ở chỗ ưa thích (thường không phải là văn phòng), chúng ta sẽ có xu hướng ngồi luôn 1 chỗ không nhúc nhích. Tôi thường đặt lời nhắc trên điện thoại để đi toilet, đi lấy nước, đi pha trà hoặc đi dạo nghỉ giải lao sau mỗi 30 phút làm việc liên tục. Sau khi làm việc tầm 2-3 tiếng, tôi hay tự giải lao khoảng 15-20 phút, chơi trò chơi hack não, đọc vài trang sách hay đơn giản chỉ là đi dạo quanh ngắm cây cối. Hoạt động này tốt cho dòng suy nghĩ và cách sắp xếp ý tưởng hoặc tìm giải pháp sáng tạo cho một vấn đề gì đó tôi cần giải quyết.

Đi trekking lên rừng thông dịp cuối tuần

Tôi hay giữ bên mình cuốn sách, Kindle, tạp chí mỹ thuật và bộ đồ chơi flash card dù tôi có làm việc ở chốn nào. Đây là những hoạt động giúp tôi thư giãn nhanh và kích thích sự sáng tạo và khả năng suy nghĩ nhanh cần thiết. Khi cảm thấy cần thư giãn đầu óc là tôi đổi hoạt động để điều hướng suy nghĩ đi chỗ khác. Chúng ta không nên ngủ vì trừ lúc chợp mắt sau bữa ăn trưa tầm 30 phút vì nếu ngủ giấc ngắn không đúng lúc sẽ làm não bộ xáo trộn hoạt động mà nên dùng một số việc khác để thư giãn. Hít sâu thở ra chừng 2 phút cũng là một cách đơn giản để điều hướng suy nghĩ và đây cũng là một phương pháp hiệu quả mà các bạn tôi là những người theo thiền chánh niệm hay khuyên dùng.

Bạn cũng đừng ngại đi bộ hoặc đi dạo trong công viên trong 20-30 phút. Đi dạo công viên với cây xanh bóng mát và chim hót, sóc nhảy sẽ giúp tâm hồn chúng ta dịu lại sau những giông bão vừa trải qua. Đi dạo công viên không gây lây nhiễm gì, miễn là chúng ta giữ khoảng cách an toàn với người khác, tránh đụng chạm cầm nắm những vật xung quanh. Tôi hay xách theo 1 túi đeo lưng nhỏ, có bình nước, khăn giấy, nón và chai gel rửa tay khô, thậm chí là sách để có thể ngồi ghế đá đọc tầm 5-10 phút rồi đi dạo tiếp. Đi dạo cũng giúp tim chúng ta khoẻ hơn, phổi cải thiện hô hấp và tinh thần phơi phới hơn.

Một góc đọc sách và làm việc chỗ giếng trời

Tôi khó làm việc hiệu quả nếu không có sự trợ giúp của âm nhạc. Tôi tạo sẵn playlist các bài nhạc, thường là nhạc không lời làm nền, có thể giúp tăng sự tập trung của đầu óc mình. Mỗi người sẽ có một gu nhạc riêng nên chúng ta cứ thoải mái chủ động với dòng nhạc mà mình yêu thích. Tuy nhiên, tôi nhận ra là bài hát có lời làm tôi rất phân tâm vì não của tôi sẽ chú ý phân tích và tìm cách hiểu lời bài hát. Điều này không có lợi cho bản thân tôi nên tôi sẽ không nghe nhạc có lời hát.

Tận dụng công nghệ và công cụ triệt để giúp tiết kiệm thời gian làm việc là ưu tiên của tôi. Tôi vốn là một người có thừa sự bừa bãi nên tôi không muốn phải tốn thêm thời gian đi dọn dẹp mớ thông tin ghi chú khắp nơi. Thay vào đó, tôi chọn sử dụng công cụ số để tập trung và sắp xếp những thứ mình cần. Việc này cũng tập cho tôi thói quen xem lại các nội dung và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc hiệu quả hơn mỗi ngày.

Nhìn thành phố từ đỉnh Lang Biang

Chúng ta sống trong một thời đại đủ đầy các điều kiện và công cụ giúp mình làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Dù có dịch bệnh hay khủng hoảng, mọi thứ sẽ được quy về một từ duy nhất là “Đổi thay”. Chúng ta sẽ không bao giờ đứng yên một chỗ. Chúng ta thay đổi mỗi ngày, biết thêm một chút, học thêm một chút, nhận ra thêm vài thứ, nóng ruột hoặc kiên nhẫn hơn một chút. Chúng ta tự thích nghi với sự thay đổi của mọi thứ xung quanh mình từng chút một. Như vậy, câu hỏi đặt ra là trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự đổi thay luôn xảy ra, còn chúng ta, liệu chúng ta có đủ nhận thức và kỷ luật để thích ứng với sự đổi thay đó?

Một chút chia sẻ.

Mong mùa dịch chóng qua.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s