Liệu trình không thuốc Tây

Mình là một người không cổ súy dùng thuốc Tây trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe. Mình đọc nhiều về cơ thể học, lại may mắn có bà nội và mẹ là những người rất chú ý và có đầy đủ kiến thức (dân gian hoặc hiện đại) về dinh dưỡng cũng như các liệu pháp tự nhiên để chăm sóc sức khỏe. Do vậy, mình thừa thắng xông lên, đọc nhiều, tìm hiểu nhiều và từ đó đến nay đã gần 15 năm mình hạn chế sử dụng thuốc Tây gần như 95%-100%.

Một số liệu trình mình đã tìm hiểu và sử dụng qua trong suốt thời gian đó:

 • Tinh dầu thiên nhiên: cây hoa lá cỏ đều có tác dụng chữa lành hoặc chăm sóc những phần trong cơ thể. Mọi người sẽ hay nghe truyện dân gian cọp nhai lá cỏ chữa vết thương cho con mình hoặc có những loại lá thuốc có khả năng điều trị bệnh lý. Thuốc Nam trong Đông Y cũng nằm trong nhóm phương pháp liệu trình này. Đối với chăm sóc sức khoẻ chung chung và xử lý các vấn đề cơ bản như cảm, hô hấp, tiêu hoá, khó ngủ, mình sử dụng vài loại tinh dầu thiên nhiên sau như bạc hà, oải hương, khuynh diệp, vỏ cam, gừng, chanh, sả, hoa hồng.
 • Thảo dược thiên nhiên: Trà gừng mật ong và chanh gần như là thuốc chữa cảm mạo, trái gió trở trời, rối loạn tiêu hoá và những thể loại vấn đề sức khoẻ mình hay gặp khác. Chanh mật ong và sả đặc biệt hữu dụng khi mình bị cảm hay ho. Uống thêm nước cam, bưởi, chanh dây (không đường hoặc chỉ dùng mật ong) sẽ giúp tăng đề kháng hằng ngày. Quả bơ (avocado) giúp nạp chất béo tốt, giúp khớp xương đỡ kêu răng rắc. Củ sen, dưa lê, dưa hoàng kim giúp mình ngủ tốt hơn.
 • Miếng dán Lifewave: Đây là 1 liệu trình mà mình mới tìm hiểu và sử dụng gần đây. Khi mà mức độ stress và cường độ làm việc tăng lên chóng mặt, những liệu trình thiên nhiên không đủ để hỗ trợ, mình buộc phải tăng cường liệu trình để giúp cơ thể ứng phó tốt hơn. Đây là một số vấn đề sức khoẻ mình gặp phải từ 2019 đến giờ.
Photo by Pixabay on Pexels.com
 • Mất ngủ và thiếu ngủ kéo dài: cường độ làm việc thời gian dài khiến mình dễ kiệt sức khi chỉ ngủ tầm 4-5 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Mình làm việc cường độ cao trong thời gian dài (14-15 tiếng/ ngày) nên não bộ và cơ thể cũng luôn luôn trong tình trạng “cảnh giác cao độ”, quay cuồng với công việc và rất khó để nghỉ ngơi.
  • Giảm vị giác và cảm giác ăn uống: dù là một người rất chú trọng về dinh dưỡng, stress và áp lực công việc khiến cơ thể mình giảm hẳn khả năng thưởng thức ăn uống. Mình không cảm thấy ăn ngon miệng nữa, lười ăn và dần dần tình trạng này dẫn đến việc mình bị rối loạn tiêu hoá cộng thêm “tiền án” loét bao tử khiến mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Nhức đầu do mẫn cảm thời tiết: trước đây, mỗi khi trời chuyển mưa, thời tiết oi nồng hoặc u ám là mình sẽ nhức đầu rất khủng khiếp. Cơn nhức đầu kéo dài cho đến khi trời mưa hoặc nắng ráo hoàn toàn. Mình đi nhiều bác sĩ và họ đều kết luận là tình trạng tự nhiên do cơ địa mẫn cảm với thời tiết. Thế là mình trở thành một đài dự báo thời tiết biết đi và biết nói, rất khổ sở mỗi khi trái gió trở trời.
  • Nhanh kiệt sức khi tập thể thao: mức năng lượng không ổn định và cơ thể bị mệt mỏi thường xuyên khiến mình vật vã khi phải nâng độ khó khi tập luyện thể thao. Mình cảm giác “sập nguồn” rất nhanh, thở dốc và không đủ sức để tập nhiều hơn 60 phút dù trước đây mình là dân thể thao đi thi đấu các cấp.

Đây là 4 vấn đề chính mình trải qua kéo dài suốt 2 năm và nó nghiêm trọng đến mức mình bị thoái hoá cơ khớp thái dương hàm (TMJ) vào đầu năm nay. Khi đi khám bác sĩ răng-hàm-mặt, mình bị kết luận là stress kéo dài chồng chất nhiều năm cộng với cường độ làm việc cao, thiếu nghỉ ngơi khiến cơ khớp hàm bị thoái hoá, tạo tiếng động, lệch sang 1 phía và chèn lên búi dây thần kinh ốc tai phải khiến lỗ tai đau đớn không ngủ được. Bác sĩ yêu cầu mình phải nghỉ làm và “cấm khẩu” trong suốt 2 tuần để điều trị. Đây là thời điểm mình bắt đầu sử dụng miếng dán X39 và Y-age AEON để tăng cường điều trị.

Miếng dán X39 giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh tế bào gốc. Tế bào gốc (stem cell) giống như bác sĩ trong cơ thể mình vậy đó. Ở đâu có vấn đề (do tổn thương hao hụt các loại tế bào khác), tế bào gốc sẽ kéo tới và giúp tái tạo các loại tế bào hư tổn mất mát, giúp phục hồi nhanh và chữa lành bệnh lý hay vết thương một cách tự nhiên. Mình bắt đầu dán X39 ngay chỗ khớp hàm, sát bên dưới tai phải ngay sau khi đi khám bác sĩ về. Để giảm stress, mình dán thêm miếng dán Y-age AEON ngay sau đốt sống cổ để điều hoà thần kinh cột sống và tăng cường quá trình chữa lành tổn thương bên trong. Mình sinh hoạt bình thường, tập thể thao, ăn uống nhẹ nhàng (ăn thức ăn mềm do khớp hàm đang phải giữ yên), tập ngủ sớm hơn để giảm thức khuya. Mình cũng kết hợp dùng tinh dầu để massage cơ khớp hàm, ngủ tốt hơn và giảm mệt mỏi.

Kết quả kiểm tra được theo thời gian:

 • 3 ngày sau khi dán X39 & Y-age AEON: cắt thuốc giảm đau, khớp hàm & ốc tai trong giảm đau khoảng 70%, nhai tốt hơn.
 • 7 ngày sau khi dán X39 & Y-age AEON: hoàn toàn không dùng thuốc Tây, khớp hàm và ốc tai hết đau 100%, ăn uống tốt hơn, ngủ lúc 11:30 tối.
 • 15 ngày sau khi dán X39 & Y-age AEON: chuyển sang dán X39 sau đốt sống cổ và Y-age AEON dưới cổ chân phải theo hướng dẫn, trở lại làm việc bình thường, bỏ bớt 50% lịch họp không quan trọng, ngủ lúc 11:00 tối. Cơ hàm không phát ra tiếng kêu nữa, mình vẫn hạn chế không ăn đồ cứng hoặc dai để dưỡng cơ khớp hàm như yêu cầu của bác sĩ.
 • 30 ngày sau khi dán X39 (ngừng dán Y-age AEON sau ngày thứ 16 vì hết miếng dán): hết nhức đầu do thay đổi thời tiết, cơ khớp hàm lành lặn trở lại và mình ăn uống tốt hơn hẳn, đi ngủ lúc 10:30 tối và bắt đầu thử dán miếng Silent Night do mình khó có giấc ngủ sâu để phục hồi năng lượng. Mình dán Silent Night tầm 3 ngày liên tục để có thể đi ngủ sớm hơn lúc 10 giờ tối và dậy sớm 6 giờ sáng.
 • 45 ngày sau khi dán X39: Mình tăng cường độ tập hard core Pilates lên mỗi ngày và mỗi lần tập kéo dài 70-75 phút thay vì chỉ 60 phút / lần tập * 3 lần/ tuần. Mình tập được các động tác khó hơn, cường độ cao hơn và thấy khoẻ hơn nhiều so với thời gian 10-12 tháng trước. Đặc biệt, da của mình phục hồi nhanh hơn khi đi chèo SUP hoặc Kayak dưới nắng gắt. Tóc của mình dài ra hơn 6cm kể từ lúc dán X39.

Mình đang chuẩn bị hoàn tất 60 ngày dán miếng X39. Mình sẽ tiếp tục theo dõi những điểm cải thiện cho sức khỏe và cập nhật tiếp. Mọi người đừng quan niệm X39 sẽ chữa lành mọi thứ. Đây là kết quả kết hợp nhiều yếu tố & nỗ lực để sức khỏe tốt lên và cơ thể mình có khả năng thích ứng và hồi phục nhanh hơn. 

Lượng tế bào gốc sẽ giảm dần và bản thân chúng sẽ mất dần khả năng tái tạo qua thời gian. Đó là lý do tại sao người trẻ tuổi nhanh phục hồi và lành bệnh hơn người già. Điển hình là ba mình bị tai biến lần 2 (trời thương không bị té) và cũng phải sử dụng thuốc Tây điều trị, dán miếng X39 và kết hợp dinh dưỡng trong ăn uống. Ông mất 30-40 ngày để có thể hồi phục (khá nhanh so với độ tuổi U75). Hiện tại ông vẫn đang phải đối mặt với di chứng là suy giảm trí nhớ và rối loạn nhịp sống nhẹ. Hy vọng là miếng dán X39 sẽ hỗ trợ tốt hơn trong quá trình hồi phục của ba mình.

Photo by Purple Smith on Pexels.com

Một trong những điểm nữa mọi người cần lưu ý là không phải liệu trình nào cũng chữa được tất tần tật mọi thứ. Những vấn đề trong sức khoẻ là do lối sống của chính chúng ta tạo nên (ăn uống, bia rượu, thiếu vận động, thiếu ngủ, stress kéo dài, áp lực, dùng chất kích thích, v..v.). Để phục hồi nhanh, không có cách nào khác là mình cần thay đổi chính lối sống hiện tại, kết hợp với các liệu trình phù hợp để đẩy mạnh quá trình này. Cơ thể mình cũng như một cỗ máy, chạy trong một thời gian dài sẽ nóng máy và dễ sập nguồn hay hỏng hóc. Mình cần chăm sóc nó tốt hơn, cho nó nghỉ ngơi, nạp đúng năng lượng, tối ưu hoạt động thường xuyên để nó có thể chạy với mình lâu dài.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho những ai đang cần nhận ra sức khoẻ & cơ thể của mình đang ở giai đoạn nào và nên chọn liệu trình nào phù hợp nhất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s