Tohoku – Yamagata (Ngày 1)

Thỉnh thoảng, lựa chọn làm việc từ xa ở một nơi hẻo lánh nào đó lại đem đến nhiều cảm hứng hoàn thành công việc cho tôi. Tôi chỉ muốn hát bài “Trái tim ngục tù” khi cứ quanh quẩn ở Singapore nên tôi nảy ra ý định nhảy lên máy bay đi Nhật vừa làm việc vừa ngắm lá đỏ hay leo núi (vào cuối tuần). Không chút đắn đo, tôi đặt vé máy bay của ANA (All Nippon Airlines) và xách vali kèm laptop lên đường.

Tôi lay lắt ở Changi đến tận hơn nửa đêm mới leo lên máy bay. Sau khi ngủ mê mệt trên máy bay, ăn bữa sớm và xách giỏ chạy ào ào xuống máy bay để đi … toilet, tôi thảng thốt nhận ra mình đã để quên kindle đọc sách trong túi ghế máy bay lúc tôi đã ra đến ngoài. Do chỉ có 1 tiếng để lấy hành lý, thay áo lạnh (thời tiết ở Narita lúc sáng sớm vào khoảng 9 độ C), tôi chạy vội sang sân bay nội địa để check in hành lý và viết email cho ANA trình bày mất mát. Tôi thích nhất người Nhật ở bản tính trung thực. Nếu bạn có để quên đồ giá trị, làm rơi tiền bạc hay điện thoại, bạn sẽ luôn nhận lại được vì người Nhật sẽ tìm mọi cách để giữ gìn và trả lại đồ cho bạn.

Đến Sendai thì hành trình bắt đầu trở nên phức tạp. Ra khỏi sân bay, tôi phải đi đổi tiền, đổi JR Pass và đón tàu đến trạm Yamagata. Từ Yamagata, tôi phải đón thêm 1 chuyến bus đến Zao Onsen. Tính tới tính lui thì tôi nhận ra mình không đủ thời gian để dùng phương tiện công cộng nên đến Yamagata, tôi nhảy ra đón taxi đi đến chỗ ở cho kịp giờ họp.

Khi tàu chạy qua các đường hầm và lên xuống núi thì tôi thấy tuyết không là tuyết. Nhìn tuyết rời, bụng tôi đánh lô tô vì coi như kế hoạch đi trekking hiking cuối tuần coi như sẽ phá sản. Thế là tôi phải về xem lại mình sẽ làm gì cho hết 3 ngày ở đây. Ngoài đi tắm onsen (suối nước nóng) và ăn sập cái thị trấn nhỏ nhắn này thì tôi chỉ còn lựa chọn là đi … trượt tuyết.

Đến khi tới nhà host thì tuyết đã phủ một lớp tương đối xung quanh. Cả một thị trấn bắt đầu mặc lớp áo tuyết trắng xốp, đưa lời nhắn rõ ràng rằng mùa đông đã đến rồi. Mọi người đều co ro trong những cơn gió phảng phất hoa tuyết. Hai vợ chồng nhà host còn trẻ và rất thân thiện, chồng người Nhật và vợ người Malaysia gốc Hoa. Thế là hai vợ chồng nói được nhiều thứ tiếng khác nhau nên họ đón khách từ khắp nơi trên thế giới. Tôi vào nhà là nhận ngay một ly cà phê nóng để chuẩn bị cho 3 cuộc họp online liên tục. Khi uống xong cà phê, tôi mới nhận ra rằng mình chưa bỏ bụng miếng nào từ sáng tới chiều nên lại quay vào xin chị chủ nhà một miếng bánh mì chấm cà phê ăn tạm. Điều này thực sự là một quyết định đúng đắn vì sau đó, tôi cảm thấy thực sự đói để ăn một bữa tối thật ngon lành.

Dinner at Yamagata
Bữa tối hoành tráng của tôi với set cơm thịt cừu nướng BBQ

Zao Onsen là thị trấn suối nước nóng nổi tiếng của vùng Yamagata. Ở khu này có hàng trăm chỗ tắm suối nước nóng (gọi là onsen) từ công cộng đến riêng tư. Ngay đối diện và sau lưng nhà tôi ở có hàng loạt onsen mà nước từ suối nóng trên núi đổ xuống bốc khói nghi ngút khi nhiệt độ xuống thấp. Những chỗ onsen này khá dung dị, không cầu kì lễ nghi như những khu vực khác như Kyoto. Các onsen nơi này không có khu để tắm gội mà chỉ có hồ nước nóng để ngâm người. Nước nóng trong onsen rất nóng, thường từ 39-41 độ C nên mọi người khuyên tôi chỉ nên ngâm người tối đa 15 phút. Nếu ngâm quá 20 phút, cơ thể sẽ bị mất nước và không tốt vì lỗ chân lông nở ra và gió lạnh có thể làm mình bị cảm.

Khi biết kế hoạch đi trek và leo núi có nguy cơ phá sản, tôi lập tức lên danh sách các onsen tôi muốn thử. Sau đó, tôi đi dạo một vòng xung quanh khu mình ở để xem họ có những hàng ăn nào. Tôi nghe theo lời giới thiệu của hai anh chị chủ nhà, đi vào một quán ăn địa phương nổi tiếng với các món thịt nướng. Các loại rượu sake ở quán ăn này cũng rất ổn khi uống cùng với món ăn.

Giờ thì cả bọn ở chung nhà cùng nhau tập trung ở phòng khách, uống sake, nước trái cây, ăn dâu tươi và cười nói hỉ hả. Đây đúng thật là Liên Hiệp Quốc vì trong nhà có người Nhật, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam, Pháp, Đông Âu. Lòng tôi thầm mong ngày mai tuyết sẽ bớt rơi để tôi có thể đánh liều đi trek cho thoả lòng mong đợi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s